โอ่ง, ไห หรือที่เรียกว่า "จังดก (장독)" ใช้ในการจัดเก็บอาหารไว้รับประทานในฤดูหนาวและการหมักอาหารต่างๆ
จำพวกซอสและเครื่องปรุงรส
1. ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่หมักได้จากถั่ว หรือพริก ได้แก่ ซอสถั่วเหลือง (กันจัง-간장) , เต้าเจี้ยว (ทเวนจัง-된장), ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง-고추장)
2. เครื่องปรุงรสที่ได้จากการหมักดองเค็มอาหารทะเลต่างๆเช่นกุ้ง, หอยนางรม, หอย, ปลา,
ไข่ปลาและลำไส้ปลา
นอกจากนี้เมื่อจะเข้าฤดูหนาวคนเกาหลีจะนำ
กิมจิมาเก็บและฝังไว้ในดินก่อนที่นำฟางข้าวมาปิดกำบังไว้อีกชั้นหนึ่งเพื่อแช่แข็ง
"จังดกแด (장독대-Jangdokdae)" คือชื่อเรียกพื้นที่หรือลานระเบียงนอกบ้านที่คนเกาหลีใช้วางโอ่ง
วางไหหรือ"จังดก (장독)" นั่นเอง โดยมักจะตั้งอยู่ในบริเวณที่สะอาดซึ่งอยู่ใกล้กับห้องครัว
สามารถได้รับแสงแดดและการระบายอากาศได้ดีเพื่อรักษาอาหารและรักษาความสดใหม่
"จังดกแด (장독대-Jangdokdae)" สำหรับการหมัก หรือดองเพื่อการค้า
----------------------------------
ซอน อินจู (แปล&เรียบเรียง)- Asian Castle -
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น