ร้าน "이문 설농탕 (อีมุน ซอล-นงทัง)" หนึ่งในร้านอาหารเกาหลีที่เก่าแก่ที่สุด
(และที่ดีที่สุด!)
ร้าน "이문 설농탕 (อีมุน
ซอล-นงทัง)" เปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1902
เป็นร้านอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิมที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน
เริ่มเปิดกิจการหลังสิ้นสุดราชวงศ์โชซอนเพียงไม่กี่ปี และสืบทอดกิจการต่อกันมา
เมนูสุดพิเศษของทางร้านก็คือ "설농탕 (ซอล-นงทัง)"
หรือ "ซุปเนื้อวัวซอลรองทัง (설렁탕)"
เป็นซุปสีขาวน้ำนมที่ทำจากน้ำซุปวัว
และยังมี "กิมจิ"
ที่เป็นหนึ่งเครื่องเคียงของร้าน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น "กิมจิ" ดีที่สุดของเกาหลีด้วย และแม้ว่าตัวอาคารของร้านจะมีการปรับปรุงและตกแต่งภายในร้านใหม่ไปบ้าง
แต่ก็ยังคงรักษาโครงสร้างและเอกลักษณ์แบบเดิมไว้ของร้านไว้
โดยเฉพาะรสชาติความอร่อยของ "ซุปเนื้อวัวซอลรงทัง" ที่เป็นสูตรลับตกทอดกันมากว่า
112 ปีที่ยังคงรักษารสชาติแบบดั้งเดิมเอาไว้ เราจึงยกให้ร้าน
"อีมุน ซอล-รงทัง" แห่งนี้เป็นร้านอาหารที่เก่าแก่และที่ดีสุด
บรรยากาศภายในร้าน
ป้ายเมนูอาหาร
ซุปเนื้อวัวซอลรองทัง เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
ราคาอาหาร
: ซุปเนื้อวัวซอลรองทัง (설렁탕) 7,000 ₩
ที่อยู่
: Seoul,
Jongno-2-ga, Gyeonji-dong 88
สถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุด
: สถานีรถไฟใต้ดินสถานีจงกัก สาย 1 (종각역)
เกร็ดความรู้:
ซุปเนื้อวัวซอลรองทัง มีมาตั้งแต่ในสมัยพระเจ้าซองจงแห่งราชวงศ์โชซอน (ค.ศ. 1469 - 1494) ที่ทรงเสด็จเยี่ยมเยือนประชาชนและเสวยอาหารแบบชาวบ้านร่วมกับพสกนิกรของพระองค์เอง
เพื่อเพิ่มรายการอาหารใหม่ๆให้กับชาวโชซอน พระองค์จึงสั่งให้พวกเขาคิดค้นอาหารที่สามารถกินได้หลายคน
แต่ใช้ส่วนผสมน้อย และ "선농탕 (ซอนนงทัง)"
ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการอาหารที่คิดขึ้นใหม่นี้จึงได้ถือกำเนิดขึ้น
"선농탕 (ซอนนงทัง)"
ในปัจจุบันเปลี่ยนเป็น "설렁탕 (ซอลรองทัง)" ซึ่งออกเสียงได้ง่ายกว่า มีการเปลี่ยนแปลงมาดังนี้
"선농탕 (ซอนนงทัง)" >
"설롱탕 (ซอลรงทัง)" > "설렁탕 (ซอลรองทัง)"
ในตอนแรกเปลี่ยน
'ㄴ' เป็น 'ㄹ' ซึ่งออกเสียงได้ง่ายกว่าและในครั้งที่สองได้เปลี่ยน
'롱' เป็น '렁' ซึ่งเป็นการรับเสียงกระทบจากเสียงสระของพยางค์แรก
images
sources : http://blog.naver.com/desbons/50107357960
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น