จะทานอย่างราชาทั้งที ไม่ใช่เรื่องง่ายนะ!!!
การจัดวางโต๊ะเครื่องเสวยให้กับราชาแห่งโชซอนไม่ใช่นึกจะวางก็วางได้เลยนะคะ
มาดูกันว่าจะทานอย่างราชานั้นจะต้องวางกันอย่างไร?
- โต๊ะกลมที่ใหญ่ที่สุดที่มุมซ้ายล่างเป็นโต๊ะหลักซึ่งอาหารจานหลักที่เสิร์ฟในชาม,ซุปและสตูว์ , อาหารที่เสิร์ฟในจาน, เครื่องเคียงและผักดอง
-
โต๊ะกลมเล็ก ๆ ที่ขวาล่าง จะมี “ซูรา (수라)” เป็นชามข้าวต้มและธัญพืช,
“โกมทัง (곰탕)” เป็นน้ำซุปจากเนื้อและกระดูก, หรือน้ำซุปเนื้อก้อน, ของหวาน, ชา, จานและชามที่ว่างเปล่า
-
อีกโต๊ะหนึ่งคือ โต๊ะสี่เหลี่ยมที่มุมบนขวา จะใช้ในการจัดวางชามอาหาร
หรือเครื่องเคียงที่จะใช้ในโต๊ะหลัก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นไข่, น้ำมันงา, ผักสดต่างๆและซอสเครื่องปรุงรส
-
และหม้อไฟร้อน มักจะมี “จอนโคล(전골)” เป็นสตูว์หรือเครื่องตุ๋นประเภทหนึ่ง หรือ “ซินซอนโร (신선로)” เป็นอาหารที่จัดได้อย่างประณีตประกอบด้วยลูกชิ้นขนาดเล็กและล้อมรอบด้วย
“จอนยูออ (전유어)”
เป็นผักชุปไข่+แป้งทอด, เห็ดและผัก ปรุงสุกในน้ำซุปต้นตำรับราชสำนักเกาหลี
ตำแหน่งการนั่งของกษัตริย์และซังกุงรับใช้
--------------------------------
ซอน อินจู (แปล&เรียบเรียง)
- Asian Castle -
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น